แนะนำออนเซนที่ไม่ต้องแก้ผ้า 5 แห่งในฮอกไกโด !!

  เกาะฮอกไกโดนั่นมีพื้นที่กว้างขวางมาก ขนาดพอๆกับภาคเหนือและภาคอีสานบ้านเรารวมกันเลยทีเดียว ทำให้เป็นภูมิภาคที่พบแหล่งออนเซนธรรมชาติเป็นจำนวนมาก อีกทั้งยังมีสถานที่พักที่มีออนเซนมากที่สุดในญี่ปุ่น ปัจจุบันมีมากกว่า 254 แห่งเลยทีเดียว 

    แต่ทว่า ออนเซนที่มีการอนุญาตให้ใส่ชุดว่ายน้ำลงได้นั้น มีจำนวนน้อยมากๆเลยทีเดียว ส่วนใหญ่จะเป็นโรงแรมที่ทำเป็นสระน้ำสำหรับครอบครัวที่พาลูกหลานมาพักเสียมากกว่า สำหรับนักท่องเที่ยวอย่างเราแล้ว ก็อยากจะลองออนเซนธรรมชาติดูสักครั้ง โดยเฉพาะบ่อกลางแจ้ง แต่ก็เขินๆอายๆ ไม่กล้าแก้ผ้า วันนี้เราเลยจะมาแนะนำออนเซนธรรมชาติในฮอกไกโดที่ไม่ต้องแก้ผ้าลงกันเลย

1. ออนเซนกลางแจ้งสไตล์ชายหาด โรงแรม DainiMeisuitei 

  โรงแรม Dainimeisuitei ตั้งอยู่ในเขตเมือง Date-shi ห่างจากตัวเมืองซัปโปโรไปประมาณ 1 ชั่วโมง 50 นาทีโดยรถยนต์  ออนเซนที่นี่มีลักษณะคล้ายกับชายหาด แต่เป็นน้ำออนเซนแท้อุณหภูมิประมาณ 36 องศา เพราะฉะนั้นสามารถเล่นได้แม้ในฤดูหนาวเช่นกัน 

    สามารถเดินทางได้โดยรถบัสรับส่งฟรี จากสถานีซัปโปโร สะดวกมากๆเลยทีเดียว สามารถจองที่พักและเข้าไปดูรายละเอียดต่างๆได้ตามลิงค์นี้เลยค้าบ

คลิ๊กที่ลิงค์ http://en.dai2-meisuitei.com/access


2. ออนเซนฟรีกลางแจ้ง Wakoto Onsen ริมทะเลสาบ Lake Kussharo

    บริเวณริมทะเลสาบ Kussharo ทางตะวันออกของฮอกไกโด จะมีแหลมเล็กๆยื่นเข้ามาในทะเลสาบ เรียกว่า Wamoto และบริเวณนี้เอง ที่สามารถแช่น้ำออนเซนธรรมชาติบ่อกลางแจ้งได้โดยไม่เสียค่าบริการใดๆ อีกทั้งยังสามารถใช่ชุดลงเล่นน้ำได้อีกด้วย 

    แต่ถ้าเจอคุณลุงที่แก้ผ้าโทงๆลงเล่นน้ำก็ไม่ต้องตกใจนะครับ จะแก้หมดก็สามารถลงได้เช่นกัน บริเวณด้านข้างจะมีบ้านหลังเล็กๆให้เป็นที่เปลี่ยนเสื้อผ้า แช่ออนเซนไป ชมวิวทะเลสาบไป บรรยากาศฟินทีเดียว อีกทั้งยังสามารถมาเที่ยวได้ตลอดทั้งปีอีกด้วย

แผนที่ Wakoto onsen


3. ออนเซนธรรมชาติโรงแรม Niseko Grand Hotel  

   ใครมาเที่ยวเมืองนิเซโกะในหน้าหนาว ขอแนะนำให้มาลองออนเซนที่นี่เลยครับ มาแช่ออนเซนอย่างเดียวก็ได้ เพราะโรงแรมนี้ห้องจะเก่านิดนึง ถ้าไม่ซีเรียสอะไรก็ถือว่าราคาถูกทีเดียวครับ ออนเซนบ่อนอกกว้างและได้อารมณ์ธรรมชาติสุดๆ คุณภาพของแร่ธาตุในออนเซนที่นี่มีอยู่ 2 ชนิดคือ บ่อโซเดียมคลอไรด์ และบ่อโซเดียม ไฮโดรเจนคาร์บอร์เนต ซึ่งมีส่วนช่วยทำให้ผิวพรรณเต่งตึงดูอ่อนเยาว์ได้อีกด้วย 

   สำหรับชุดที่ใส่ลงออนเซนบ่อนอก จะเรียกว่า Yuami 浴衣 เป็นชุดใส่ลงออนเซนที่ทางโรงแแรมเตรียมไว้ให้โดยเฉพาะ สามารถขอยืมได้ที่ฟร้อนนะครับ หากไม่ได้เป็นลูกค้าเข้าพัก จะเสียค่าเช่าชุด 100 เยนครับ 

   คำเตือน ! บ่อนอกจะมีทั้งแบบ หญิงล้วน กับ บ่อรวมชายหญิง นะครับ หากคุณผู้หญิงท่านใดที่ลงไปแช่บ่อรวมด้านนอก ต้องทำใจนะครับ เพราะว่าคนญี่ปุ่นผู้ชายไม่มีใครใส่ชุดลงแช่เลย แก้ผ้าล้วนๆ ไม่รู้ว่าใครจะเขินใครกันแน่ 555 

 

4. ออนเซนธรรมชาติบนยอดเขา  Fukiage onsen 吹上温泉保養センター白銀荘

    ออนเซนแห่งนี้ตั้งอยู่บริเวณเทือกเขา Tokachi ในเขตเมือง Kami Furano หลายๆท่านอาจจะเคยไปเที่ยวในแถบเมืองฟุราโน่มาบ้างแล้ว แต่คงไม่รู้ว่ามีออนเซนที่ดียอดเยี่ยมแถมยังมีบ่อรวมธรรมชาติที่สามารถใส่ชุดว่ายน้ำลงแช่ได้ด้วย 

   บ่อกลางแจ้งที่นี่มี 3 โซน คือโซนชาย(แก้ผ้า), โซนหญิง(แก้ผ้า), และโซนบ่อรวม(ชุดว่ายน้ำ) โดยแต่ละบ่อมีความกว้างขวางและตกแต่งเป็นธรรมชาติได้บรรยากาศสุดๆ แถมยังมีการติดตั้งสไลเดอร์ให้เด็กๆได้เพลิดเพลินในบ่อรวมอีกด้วย 

   ค่าเข้าออนเซนที่นี่ ท่านละ 600 เยนเท่านั้นครับ !!! ถูกมากมายยยยยย

แผนที่ Fukiage onsen


5. ที่พักออนเซนธรรมชาติสุดหรู Nukabirakan 糠平館観光ホテル

   รีสอร์ทออนเซนแห่งนี้ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเทือกเขาไดเสทสึซัง ในเขตตัวเมือง KamiShihoro เป็นบริเวณที่รายล้อมไปด้วยธรรมชาติที่มีความอุดมสมบูรณ์เป็นอย่างมาก ซึ่งออนเซนที่นี่จะมีลักษณะที่แตกต่างกับที่อื่นตรงที่ ออนเซนรวมชายหญิงบ่อกลางแจ้งนั้นจะตั้งอยู่ห่างจากบ่อแยกชายหญิงปกติไปค่อนข้างไกล ต้องเดินขึ้นบันไดประมาณ 40 ขั้นบนยอดเขา มีห้องเปลี่ยนเสื้อผ้าแยกชายหญิง สามารถใส่ชุดว่ายน้ำลงแช่รวมกันได้ครับ ถึงแม้จะอยู่ห่างไกลออกมาหน่อย แต่ความงดงามที่รายล้อมไปด้วยธรรมชาติกับความฟินของออนเซน ทำให้ลืมความเหนื่อยล้าไปได้อย่างปลิดทิ้งเลยทีเดียว 

   ค่าบริการแช่ออนเซนสำหรับท่านที่เดินทางไปกลับ จะอยู่ที่คนละ 1000 เยนครับ ราคาสูงนิดหน่อย แต่รับรองความคุ้มค่าเลยทีเดียว

แผนที่ Nukabirakan onsen


หมายเหตุ
ออนเซนที่สามารถใส่ชุดว่ายน้ำลงได้ ยังมีอีกหลายแห่งในฮอกไกโดนะครับ บทความนี้เลือกมาแนะนำเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น

แนะนำ! 30 เมนูโลคอลฮอกไกโด พร้อมพิกัดร้านอร่อย ! (Vol.5)

21. เมนูประจำเมือง Tomakomai 苫小牧市  ข้าวหอยปีกนกย่าง ホッキ炙りめし

http://hokkiaburimesi.com/news/?p=505

http://hokkiaburimesi.com/news/?p=505

    เมือง Tomakomai เป็นเมืองที่อยู่ติดทะเลถัดจากสนามบินชินจิโตเสะมาทางใต้ เป็นแหล่งที่สามารถจับหอยปีกนก หรือหอยฮอกคิ ホッキ貝 ได้มากที่สุดเป็นอันดับ 1 ในประเทศญี่ปุ่น จึงเป็นที่มาของการนำอาหารทะเลชนิดนี้มาทำเป็นเมนูประจำเมือง 

   ลักษณะเมนูจะมีหลากหลายโดยจะนำเอาหอยปีกนกมา ย่าง ซาชิมิ หุงกับข้าว ทำซุป และรูปแบบต่างๆ ให้ได้ลิ้มลองกันอย่างหลากหลาย เสิร์ฟเป็นเซตพร้อมข้าวมาในชุดเดียวกัน

   ร้านอาหารที่จะแนะนำเป็นร้านอาหารทะเลชื่อดังประจำเมือง ขึ้นชื่อเรื่องความสดและเมนูเด่นประจำฤดูต่างๆ อีกทั้งขั้นตอนการปรุงแต่งของร้านนี้ยังมีความพิถีพิถันสูงและคงรสชาติความสดของวัตถุดิบให้โดดเด่นกว่ารสชาติซอสปรุงรสต่างๆ เพื่อให้ลูกค้าได้สัมผัสถึงความสดใหม่ของอาหารอย่างแท้จริง

พิกัดร้าน
・ชื่อร้าน:Toriaezu Aukai とりあえず逢海
・ที่อยู่: 北海道苫小牧市港町2-2-5 ぷらっとみなと市場
・เปิดทำการ:7:00~16:00
・วันหยุด:ไม่กำหนด
・เบอร์โทร: 0144-38-2880
・URL:https://tabelog.com/hokkaido/A0108/A010802/1006191/

22. เมนูประจำเมือง Shiraoi 白老市 แฮมเบอร์เกอร์ชิราโออิ 白老バーガー&ベーグル

   เมืองชิราโออิ เป็นเมืองที่โดดเด่นเรื่องเมนูเนื้อวากิวเป็นอย่างมาก เรียกได้ว่าเป็นเมืองแห่งตัวแทนเนื้อวากิวแสนอร่อยของฮอกไกโดเลยทีเดียว แต่เมนูที่ทางเมืองนำมาเสนอนั้นใช้จุดเด่นเป็นแฮมเบอร์เกอร์ที่ผิดจากแป้งข้าวสาลีที่ปลูกในฮอกไกโดเท่านั้น

   ส่วนไส้ในของแฮมเบอร์เกอร์นั้น ไม่ได้มีเพียงเนื้อวากิวย่างเท่านั้น แต่ละร้านจะมีให้เราเลือกชิมมากมาย เช่น ไข่ดาว ไข่ปลา กุ้ง หอยเชลล์ เป็นต้น แต่อย่างว่านะครับ มาถึงถิ่นเนื้ออร่อยแล้วล่ะก็ อยากจะแนะนำให้ลองเมนูไส้เนื้อย่างกันดูสักครั้ง รับรองว่าไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

   และแน่นอนว่า ร้านที่จะมาแนะนำให้ชิมนั้น เป็นร้านโลคอลถูกและอร่อย ที่ใช้เนื้อวากิวส่งตรงจากฟาร์ม มั่นใจเรื่องความสดและฟินของเนื้อชั้นเลิศ ในราคาสบายกระเป๋าเลยทีเดียว

พิกัดร้าน
・ชื่อร้าน:Bekoya 牛屋
・ที่อยู่:北海道白老郡白老町字社台271-44
・เปิดทำการ:11:00~19:00
・วันหยุด:วันจันทร์สัปดาห์ที่ 2 และ 4
・เบอร์โทร: 0144-85-5555
・URL:https://tabelog.com/hokkaido/A0108/A010802/1005674/

23. เมนูประจำเมือง Muroran  室蘭市 ยากิโทริ  室蘭焼き鳥

   เมืองมุโรรัน มีลักษณะเป็นแหลมยื่นออกมาทางทะเลด้านใต้ถัดจากทะเลสาบโทยะ มีชื่อเสียงเรื่องวิวกลางคืนที่มีความงดงามแต่ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักมากนัก ส่วนเมนูที่แนะนำของเมืองนี้คือ "ยากิโทริ" ซึ่งปกติแล้ว ยากิโทริแปลว่า ไก่ย่าง แต่ว่า เมืองนี้ใช้เนื้อ "หมู!!" แค่ชื่อก็แปลกแล้ว 

   นอกจากนี้ลักษณะพิเศษอีกอย่างหนึ่งคือ ปกติแล้วเสียบไม้ย่างจะใช้ต้นหอมยาวญี่ปุ่น แต่เมนูนี้จะใช้หัวหอมใหญ่ฮอกไกโดย่างคู่กับหมูสันคอราดด้วยซอสพิเศษ อีกทั้งยังจิ้มกับ คาราชิ (คล้ายๆมัสตาสรสเผ็ด) เป็นเมนูกับแกล้มที่เด็ดและแซ่บน่าลองจริงๆ

   ร้านที่จะบอกพิกัดไปชิมนี้ชื่อว่าร้าน Nakajima 中島本店 ซึ่งเป็นร้านที่อร่อยและมีชื่อเสียงจนขยายสาขาเพิ่มขึ้น อีกทั้งยังสามารถทานได้ที่เมืองซัปโปโรอีกด้วย รับรองว่าหมูย่างร้านนี้เด็ดแน่นอน ไม่ลองจะเสียใจจจจจ

พิกัดร้าน
・ชื่อร้าน:Nakajima Honten やきとりの一平 中島本店
・ที่อยู่:北海道室蘭市中島町1-17-3
・เปิดทำการ:[จ~พฤ] 17:00~23:00
[ศ・ส]17:00~24:00
[อา・วันหยุด] 17:00~22:00
・วันหยุด:ไม่มีวันหยุด
・เบอร์โทร: 0143-44-4420
・URL:https://tabelog.com/hokkaido/A0108/A010803/1000990/

24. เมนูประจำเมือง Teshio 天塩町  ข้าวหน้าปลาหมึกยักษ์กิมจิ タコキムチ丼

http://ameblo.jp/e-hanas/entry-11360558948.html

   เมืองเทะชิโอะ อยู่ทางตอนเหนือติดกับเมืองวะคะไน ทางด้านซ้ายซึ่งเป็นฝั่งทะเลญี่ปุ่น เป็นอีกบริเวณหนึ่งที่มีความอุดมสมบูรณ์ด้านการประมงเป็นอย่างมาก จนได้มีการออกแบบเมนูเป็นคล้ายๆคะสึด้ง(ข้าวหมูทอดราดไข่) แต่ใช้ปลาหมึกยักษ์และปลาแซลม่อนเป็นวัตุดิบหลัก 

    และไข่ที่ราดอยู่ด้านล่างนั้นจะมีส่วนผสมของกิมจิและพริกที่ปลูกเองบริเวณเมืองนี้ ทำให้เป็นเมนูที่มีสีสันน่าทานและมีรสชาติที่ไม่เลี่ยน แซ่บกำลังดี ปลาหมึกเป็นชิ้นๆ รับรองว่าสดอร่อยแน่นอน

   ร้านอาหารที่จำหน่ายเมนูนี้มีไม่มากนัก และร้านที่เป็นตัวแทนความอร่อยของเมนูนี้คือร้านที่ตั้งอยู่ในสหกรณ์ประจำเมืองเทะชิโอะนั่นเอง ร้านนี้จะเน้นอาหารทะเลที่สดและอร่อย แถมยังราคาเป็นกันเองอีกด้วย  

พิกัดร้าน
・ชื่อร้าน:Michinoeki Teshio 道の駅 てしお
・ที่อยู่:北海道天塩郡天塩町新開通4丁目7227-2
・เปิดทำการ:11:00~18:00(สิ้นเดือนเมษา~ตุลา)、
11:00~15:00(สิ้นเดือนพฤศจิ~กลางเมษา)
・วันหยุด:วันอาทิตย์ของเดือน พฤศจิ-มีนา และปีใหม่
・เบอร์โทร: 01632-9-2155
・URL:https://tabelog.com/hokkaido/A0109/A010905/1008581/

25. เมนูประจำเมือง Toyotomi 豊富町 ซุปครีมข้นหอยปีกนก ホッキチャウダー

http://hokki-chowder.com/

     เมืองโทโยโทมิ ก็เป็นเมืองเล็กๆอีกแห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือสุดของฮอกไกโด มีชื่อเสียงเรื่องการทำฟาร์มนมวัวและการทำประมง โดยเฉพาะการประมงหอยปีกนก จึงทำให้เป็นที่มาของการทำเมนูที่ได้รับอิทธิพลจากอาหารตะวันตก นั่นก็คือ Chowder หรือซุปครีมข้นนั่นเอง

   แน่นอนว่าความเข้มข้นของซุปจะได้มาจากนมวัวฮอกไกโดแท้ๆ และหอยปีกนกสดๆจากทะเล ทำให้เมนูนี้มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของฮอกไกโดอย่างแท้จริง หอยปีกนกก็ชิ้นใหญ่เต็มคำ เสิร์ฟพร้อมกับขนมปังและสลัด อิ่มท้อง อิ่มใจเลยทีเดียว

   ร้านอาหารที่สามารถทานเมนูนี้ได้ มีแค่ 2 แห่งเท่านั้น และร้านที่แนะนำให้ไปทานจะเป็นร้านอาหารสไตล์ญี่ปุ่นจ๋าโดยเชฟมืออาชีพ รับประกันความสดอร่อยอย่างแน่นอน 

http://hokki-chowder.com/?page_id=85

พิกัดร้าน
・ชื่อร้าน:誠鮨 SeiZushi
・ที่อยู่:北海道天塩郡豊富町豊富大通4
・เปิดทำการ:11:30~13:30 / 18:00~20:00
・วันหยุด:วันอาทิตย์
・เบอร์โทร: 0162-82-1434
・URL:https://tabelog.com/hokkaido/A0109/A010902/1013627/

สูตรหมัก ไข่ปลาแซลม่อน ไว้กินเองที่บ้าน จากชาวฮอกไกโด!

   ใครชอบกินไข่ปลาแซลมอน (ภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า อิคุระ いくら)ราดข้าวร้อนๆ หรือซูชิหน้าไข่ปลาแซลม่อนบ้างเอ่ย !! ขอบอกเลยว่ามันแซ่บบบมากกก โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้ามีโอกาสได้ลองไข่ปลาที่ได้รับการหมักอย่างพิถีพิถันแล้วล่ะก็ ขอบอกเลยว่าเป็นเมนูที่จัดว่าเด็ดมากๆเลยทีเดียว

   เพราะฉะนั้นวันนี้เลยจะมาแนะนำกรรมวิธีการหมักไข่ปลากินเอง เนื่องจากการซื้อกินทั่วไปตามร้านอาหารค่อนข้างแพงมาก แถมยังไม่รู้ด้วยว่าสดจริงหรือเปล่า ขอบอกก่อนว่า สูตรนี้ได้มาจากคุณป้าแม่บ้านชาวฮอกไกโดฝีมือการทำอาหารเป็นเลิศ เรียกได้ว่าเป็นเคล็ดลับจากชาวฮอกไกโดแท้ๆเลยทีเดียว

1. เริ่มกันที่การเลือกซื้อไข่ปลากันก่อนเลย สามารถหาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาเกตและตลาดปลาทั่วไปครับ โดยที่จะมีลักษณะเป็นถุงไข่ปลายาวๆ คนญี่ปุ่นเรียกว่า สุจิโกะ 筋子 

2. ก่อนที่จะเริ่มแยกเมล็ดไข่ปลาออกจากกันให้เตรียมอุปกรณ์ดังนี้  (ตะแกรงรูถี่ 1x1 ซม และชามอะลูมิเนียม) จากนั้นเตรียมน้ำอุ่นประมาณ 45 องศา ใส่เกลือลงในน้ำอุ่นเล็กน้อยเพื่อให้มีความเข้มข้นคล้ายน้ำทะเล ไข่ปลาจะได้ไม่แตกง่าย

3. นำถุงไข่ปลาที่ซื้อมาลอกแยกเมล็ดออกเบาๆให้ลอดผ่านรูตะแกรง หรือใช้นิ้วช่วยรูดออก

4. ล้างทำความสะอาดไข่ปลาในน้ำอุ่นที่เตรียมไว้ให้ผิวไข่ใสสะอาด

5. ขั้นตอนการหมักจะใช้ส่วนผสม 3 ชนิดคือ ซอสโชวยุ เหล้าสาเกปรุงอาหาร และน้ำส้มสายชูมิริน ใส่ในอัตราส่วน 1:1:1 

6. หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 12 ชั่วโมง จากนั้นสามารถรับประทานได้เลย ว้าวๆๆๆๆ

เมืองที่หนาวที่สุดในญี่ปุ่น !! รีวิว -3 องศา! รูปน้ำค้างแข็งที่เมือง Rikubetsu 陸別町 ฮอกไกโด

    แค่เห็นชื่อกระทู้ก็หนาวแล้วใช่ไหมล่ะ ฮิฮิ กระทู้นี้ได้ขุดรูปเก่าๆเมื่อ 2 ปีที่แล้วที่ได้มีโอกาสไปเที่ยวบ้านเพื่อนที่เมือง Rikubetsu 陸別町 อยู่ทางตอนกลางค่อนไปทางทิศตะวันออกของฮอกไกโด ต้องบอกก่อนว่า ตอนที่ไปนั้นคือ เดือนพฤษจิกายนช่วงกลางเดือน !!!!!!!  โอ้วแม่เจ้าาาาาาา ขนาดเดือนพฤศจิกาหิมะยังไม่ตก เมืองนี้อุณหภูมิลดลงมาถึง -3 องศาแล้ว!!

   และเมือง Rikubetsu นี้แหละ ที่ได้รับสมญานามอันน่าเกรงขามว่า เป็นเมืองที่หนาวที่สุดในญี่ปุ่น!!!!!! อู้ววววววว..... อุณหภูมิที่หนาวที่สุดในประวัติศาสตร์ที่เก็บสถิติได้ของเมืองนี้คือ -40 องศาครับ !!! หืมม... แค่คิดก็อยากจะบินเข้ากองไฟแล้ววว

  ใครที่อยากท้าทายความหนาวที่เมืองนี้ แนะนำให้ไปสักเดือนมกรา กุมภานะครับ รับรองว่าเด็ด เผ็ด มันส์ 555   ผมคงไม่ไปด้วยละกันนะ  เอาเป็นว่า เอารูปน้ำค้างแข็งในอุณหภูมิ -3 องศามาให้ชมกันครับ (ไม่ใช่หิมะนะ) 

แนะนำ! 30 เมนูโลคอลฮอกไกโด พร้อมพิกัดร้านอร่อย ! (Vol.3)

11. เมนูประจำเมือง Bekkai 別海町 แฮมเบอร์เกอร์หอยเชลล์จัมโบ้ 別海ジャンボホタテバーガー

http://betsukai.jp/blog/0001/index.php?ID=1627

  ต้องบอกก่อนเลยว่าเมือง Bekkai นี้มีความสุดยอดตรงที่ เป็นเมืองแห่งฟาร์มนมวัวฮอกไกโดที่สามารถผลิตนมวัวได้มากที่สุดเป็นอันดับ 1 ในฮอกไกโดเลยทีเดียว เพราะว่าประชากรวัวเมืองนี้มีมากถึง 120,000 ตัว !! แต่ประชากรในเมืองมีแค่ราว 12,000 คนเท่านั้น โอ้ววว 10 เท่าเลยทีเดียว!

   นอกจากนี้ยังเป็นพื้นที่ติดทะเล ทำการประมงเป็นอุตสาหกรรมรอง โดยสามารถตกกุ้งชิมะเอบิ และหอยเชลล์ได้จำนวนมากเลยทีเดียว เลยเป็นที่มาของเมนูชนิดนี้ เป็นเซตแฮมเบอร์เกอร์หอยเชลล์เสิร์ฟพร้อมกับนมวัวสดๆไซต์จัมโบ้ 500 มิลลิลิตร!!! 

  และร้านท้องถิ่นที่จะมาแนะนำนั้นคือร้าน FUTABA SUSHI 双葉寿司 เดิมทีเป็นร้านซูชิ แต่ก็มีเมนูแฮมเบอร์เกอร์หอยเชลล์จัมโบ้แสนอร่อยให้ลิ้มลองกันด้วยครับ ที่สำคัญเราสามารถจัดวางตามใจชอบได้เพราะทางร้านจะแยก ขนมปัง ผัก หอยเชลล์ทอดกรอบ และมอสซาเรลล่าชีสมาให้ครับ 

พิกัดร้าน
・ชื่อร้าน:Futaba Sushi 双葉寿司
・ที่อยู่: 北海道野付郡別海町別海緑町25
・เปิดทำการ:11:00~21:00
・วันหยุด:ไม่กำหนด
・เบอร์โทร: 0153-75-2221
・URL:http://tabelog.com/hokkaido/A0112/A011204/1002702/

12. เมนูประจำเมือง Abashiri 網走市 ข้าวหน้าไก่ทอดอาบาชิริ オホーツク網走サンギ丼

  เมืองอะบาชิริ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกสุดของเกาะฮอกไกโด เป็นอีกหนึ่งจุดท่องเที่ยวสุดฮิตในหน้าหนาวที่นักท่องเที่ยวจะมานั่งเรือตัดน้ำแข็งเพื่อดูธารน้ำแข็งที่ลอยมาจากรัสเซีย  ส่วนเมนูประจำเมืองนี้มีที่มาจาก ซังกิ 「サンギ」หรือไก่ทอดสูตรพิเศษที่เป็นเอกลักษณ์ของฮอกไกโด

   โดยไก่ทอดซังกิสูตรของเมืองอะบาชิรินี้มีความพิเศษในการใช้ปลาแซลม่อนที่จับได้ในทะเล หมักรวมกับซอสโชยุหวานให้รสชาติอร่อยจนถึงเนื้อในไก่ ทอดร้อนๆ เสิร์ฟบนข้าวญี่ปุ่นพร้อมกับผักและยามะวาซาบิ อร่อยเหาะ!

   บริเวณตัวเมืองจะมีสหกรณ์การท่องเที่ยวของเมืองอะบาชิริ 道の駅 ชื่อว่า「流氷街道網走」ด้านในจะมีร้านอาหารชื่อว่า KINEMA (キネマ館)ร้านนี้โด่งดังจากการถูกใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำละครดังของญี่ปุ่น และมีเมนูอาหารอร่อยๆให้เลือกทานมากมาย ซึ่งเราสามารถสั่งเมนูไก่ทอดซังกิได้ที่นี่

พิกัดร้าน
・ชื่อร้าน:KINEMA キネマ館
・ที่อยู่: 北海道網走市南3条東4丁目
・เปิดทำการ:11:00~16:30
・วันหยุด:หยุดเฉพาะ 31 ธันวาและ 1 มกรา
・เบอร์โทร: 0152-67-5007
・URL:http://tabelog.com/hokkaido/A0110/A011001/1009861/dtlphotolst/1/smp2/

13. เมนูประจำเมืองโอโซระ Ozora 大空町  ข้าวหน้าหมูชาบูกับมันนางะอิโมะ豚しゃぶ長いも丼

 เมื่อปีคศ. 2004 บริเวณตะวันออกของฮอกไกโดมีการรวมเขตพื้นที่การปกครองกันระหว่างเมือง Memanbetsu 女満別町 และ หมู่บ้าน Higashimokoto 東藻琴村 กลายเป็นเมืองใหม่ชื่อว่า Ozora นี้เอง ซึ่งที่มาของเมนูของเมนูข้าวหน้าหมูชาบูและมันนางะอิโมะนั้น ก็เกิดจากการรวมตัวกันระหว่างผลผลิตขึ้นชื่อของแต่ละเมืองเช่นกัน

  เมืองMemanbetsu เดิมทีมีชื่อเสียงเรื่องเนื้อหมู ส่วนเมือง Higashimokoto มีชื่อเสียงเรื่องการผลิตมันญี่ปุ่นพันธุ์ Ngaimo จึงเป็นที่มาของทำเมนูแสนอร่อยนี้ขึ้นมา หลายคนอาจจะไม่เคยทานมันชนิดนี้ เมื่อเอามาไสให้ละเอียดจะมีลักษณะเหนียวยืด ทานกับหมูย่างชาบูนุ่มๆสูตรพิเศษ อร่อยมากทีเดียว

  ร้านที่จะมาแนะนำชื่อว่า Nagashimaya ながしま家 เดิมทีเป็นร้านโซบะเก่าแก่ที่มีชื่อเสียงมากในเมืองนี้ แล้วยังสามารถทานเมนูประจำเมืองได้ โดยมีเอกลักษณํการผัดเนื้อหมูบนกระทะกับซอสพิเศษรสชาติจัดจ้านนิดๆคล้ายกิมจิ ราดด้วยมันนางะอิโมะ รับรองว่า อู..มา..มิ!

พิกัดร้าน
・ชื่อร้าน:Nagashimaya ながしま家
・ที่อยู่: 北海道網走郡大空町女満別西一条3-1-32
・เปิดทำการ:11:00~20:00
・วันหยุด:หยุดวันอาทิตย์
・เบอร์โทร: 0152-74-2062
・URL:http://tabelog.com/hokkaido/A0110/A011001/1012855/

14. เมนูประจำเมือง Nemuro 根室市 ข้าวหน้าหมูทอดเอสคารอป エスカロップ

 เมือง Nemuro ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกมุมใต้สุดเป็นแหลมยาวๆยื่นออกมาจากเกาะฮอกไกโด มีชื่อเสียงเรื่องการทำประมงเป็นอย่างยิ่ง แต่น่าแปลกใจที่เมนูประจำเมืองนั้นไม่มีส่วนประกอบของอาหารทะเลเลย แต่เป็นข้าวหน้าหมูทอดทงคัสสึที่ไม่ธรรมดา!

 สาเหตุที่ทำให้เมนูนี้ไม่ธรรมดาก็คือ ข้าว! ครับ ใช่แล้ว ไม่ใช่ข้าวสวยธรรมดา แต่เป็นข้าวที่ผ่านกรรมวิธีการปรุงโดยผัดกับเนยฮอกไกโดและใส่หน่อไม้เข้าไปด้วยนั่นเอง จะให้รสชาติของความหอมละมุนเข้มข้นของนมเนย ทานคู่กับหมูทอดและซอสพิเศษเฉพาะ อร่อยแบบแปลกใหม่ไปอีกแนว

  ร้านอาหารที่จะปักหมุดเมนูนี้ชื่อว่าร้าน Dorian どりあん เดิมทีเป็นร้านกาแฟที่มีเมนูอาหารตะวันตก แต่เมนูที่เด็ดสุดในร้านก็คงหนีไม่พ้นข้าวหมูทอดเอสคารอปแน่นอนครับ  

พิกัดร้าน
・ชื่อร้าน:Dorian どりあん
・ที่อยู่: 北海道根室市常磐町2-9
・เปิดทำการ:8:00~21:00
・วันหยุด:หยุดวันอังคาร
・เบอร์โทร: 00153-24-3403
・URL:http://tabelog.com/hokkaido/A0112/A011203/1004629/

15. เมนูที่ 2 ประจำเมือง Nemuro 根室市 ซูชิโรลปลาซัมมะ さんまロール寿司

  อย่าเพิ่งตกใจไปเพราะว่าเป็นเมืองเดียวกับเมนูด้านบน เพราะว่าเมืองแห่งชาวประมงเป็นธรรมดาว่าต้องมีเมนูที่เกี่ยวกับอาหารทะเลอยู่แล้วใช่ไหมล่ะครับ ค่อยโล่งอกไปนิดนึง 555 เอาล่ะ...และปลาที่สามารถจับได้เป็นจำนวนมากที่เมืองเนมุโระนี้ก็คือ ปลาซัมมะนั่นเอง ปลาซัมมะมีลักษณะเรียวยาวปากแหลม คนญี่ปุ่นนิยมทานเป็นซูชิ 

  จึงเป็นที่มาของเมนูซูชิม้วนปลาซัมมะ แต่ที่พิเศษกว่านั้นคือ การใช้สาหร่ายคอมบุ ที่หาได้มากในทะเลฮอกไกโดมาเป็นวัตถุดิบห่อซูชิ พร้อมกับใส่ใบโอบะ ต้นหอมใหญ่ งาขาวเพิ่มรสชาติและความอร่อยเข้าไป จิ้มทานคู่กับซอสโชยุที่มีส่วนผสมของสาหร่ายคอมบุอีกด้วย โอย...ท้องร้องเปรี้ยง!

   ส่วนร้านอาหารที่จะพาไปลุยก็คือร้าน Sushimoto すしもと  นั่นเองครับ รับรองว่าไปร้านนี้ไม่ผิดหวังแน่นอน เพราะเป็นร้านโลคอลที่ใช้วัตถุดิบสดใหม่ทุกวัน ราคาไม่แพงอีกด้วย ไปฟินกันเลยยยยย

พิกัดร้าน
・ชื่อร้าน:Sushimoto すしもと
・ที่อยู่: 北海道根室市緑町2-10
・เปิดทำการ:17:30~24:00
・วันหยุด:หยุดวันอาทิตย์
・เบอร์โทร: 0153-24-1148
・URL:http://tabelog.com/hokkaido/A0112/A011203/1013801/

แนะนำ! 30 เมนูโลคอลฮอกไกโด พร้อมพิกัดร้านอร่อย ! (Vol. 2)

6. เมนูประจำเมือง Ashibetsu 芦別 ราเมงราดหน้า GATATAN ガタタン

http://www.hokkaidolikers.com/articles/458

  เห็นหน้าตาอาหารแบบนี้แล้วอย่าเพิ่งฟันธงว่ามันคือราดหน้าธรรมดาๆนะครับ เมนูชนิดนี้มีชื่อว่า GATATAN ガタタン เป็นเมนูขึ้นชื่อของเมือง Ashibetsu ที่ตั้งอยู่บริเวณตอนกลางของของฮอกไกโด เมนูนี้คือราเมงที่อัดแน่นไปด้วยเครื่องมากมาย เช่น ไข่ ผักต่างๆ ลูกชิ้นญี่ปุ่น กุ้ง เนื้อหมู และปลาหมึก

  ลักษณะของน้ำซุปจะมีความข้นเหนียวคล้ายๆกับราดหน้า เพราะเป็นเมนูอาหารที่ๆได้รับอิทธิพลมาจากอาหารจีนเมื่อครั้งหลังสงครามโลกกับการหลั่งไหลอพยพเข้ามาในเกาะฮอกไกโด แต่ความอร่อยของเมนูนี้ แน่นอนว่าอยู่ที่วัตถุดิบท้องถิ่นที่มีคุณภาพและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์

  ร้านที่สามารถไปลิ้มลองเมนูเด็ดประจำเมืองนี้ได้คือ ร้าน La Fleur ตั้งอยู่ที่บริเวณชั้น 2 ของอาคารสหกรณ์การท่องเที่ยวประจำเมือง Ashibetsu 

พิกัดร้าน
・ชื่อร้าน: La Fleur
・ที่อยู่: 北海道芦別市北4条東1丁目1 観光物産センター内
・เปิดทำการ:11:30-19:00 หน้าหนาว 11:30-17:30
・วันหยุด: เฉพาะวันที่ 31 ธันวา และ 1 มกรา
・เบอร์โทร: 0124-23-1437
・URL:http://tabelog.com/hokkaido/A0107/A010705/1009882/

7. เมนูประจำเมือง Fukagawa 深川 เซตข้าวโซบะ そばめし

http://www.city.fukagawa.lg.jp/kankou/pages2/ne5dau0000000bvy.html

  เมือง Fukagawa ตั้งอยู่บริเวณตอนกลางของฮอกไกโด ซึ่งที่มาของเมนูนี้มาจากผลผลิตของเมืองนี้นั่นเองครับ เพราะว่าเมืองนี้สามารถผลิตพืชโซบะที่นำมาเป็นวัตถุดิบทำเส้นโซบะได้ปริมาณมากถึงอันดับ  2 ของทั้งประเทศญี่ปุ่นเลยทีเดียว

  อีกหนึ่งเหตุผลก็คือปริมาณผลผลิตของการปลูกข้าวของเมืองนี้ ครองอันดับ 3 ของทั้งเกาะฮอกไกโดอีกด้วยครับ จึงเป็นที่มาของการรวมตัวกันระหว่าง โซบะ และ ข้าว แสนอร่อยที่ผลิตขึ้นเองในท้องถิ่น เรียกได้ว่าเป็นเมนูโลคอลที่มีคุณภาพสุดๆไปเลย 

  อีกทั้งวิธีการจัดอาหารจะทำในลักษณะข้าวปั้นสามเหลี่ยม ซึ่งมีไส้ด้านในเป็นผลโซบะทอดกรอบราดซอสโซบะพิเศษ โอ้โหหหห ได้ยินแบบนี้แล้วไม่ลองไม่ได้แล้วววว

   ส่วนร้านอาหารที่จะแนะนำ คนท้องถิ่นเค้าว่ากันว่าร้านนี้เด็ดมาก เจ้าของร้านเป็นนักปั้นซูชิฝีมือระดับเทพ ประสบการณ์ทำอาหารเกือบ 40 ปี ในร้านเมนูให้เลือกทานหลายอย่าง ซึ่งแน่นอนว่า เมนู ข้าวปั้นโซบะก็อร่อยไม่แพ้ร้านไหนๆเช่นกัน 

พิกัดร้าน
・ชื่อร้าน: Katsura 「食事処 藤」
・ที่อยู่: 〒074-0012 深川市西町4番17号
・เปิดทำการ:11:00-20:30
・วันหยุด:ไม่มีกำหนด
・เบอร์โทร: 0164-22-6699
・URL:http://www.city.fukagawa.lg.jp/kankou/pages2/ne5dau0000000ddz.html?cs=ne5dau0000000362

8. เมนูประจำเมือง Suttsu 寿都町  ข้าวหน้าปลาฮอกเกะย่างกระทะร้อน 寿都ホッケめし

  เมืองสึทซึนี้ อาจจะยังไม่เป็นที่รู้จักมากนักในหมู่นักท่องเที่ยวต่างชาติ แม้กระทั่งคนญี่ปุ่นเองยังไม่ค่อยรู้จักเลย แต่หารู้ไม่ว่าเมืองนี้เขามีดีมากมาย ทำเลที่ตั้งอยู่สุดทิศตะวันตกของเกาะฮอกไกโด ติดกับทะเลญี่ปุ่น มีความอุดมสมบูรณ์ทางด้านการประมงมาก แต่ที่สำคัญเมืองนี้สามารถจับปลา ฮอกเกะ ได้ปริมาณมากเป็นอันดับหนึ่งในญีปุ่นอีกด้วย ได้ยินแค่นี้ก็แทบทรุดเลยล่ะ

  นอกจากนี้ยังมีฉายาประจำเมืองว่า "เมืองแห่งลม" อีกด้วยครับ เพราะเมืองนี้ลมแรงมากกกกก จนได้มีการสร้างกังหันลมยักษ์เพื่อใช้ในการผลิตกระแสไฟฟ้าแรงลมจ่ายให้กับประชาชนใช้ได้ในปริมาณมหาศาลเลยทีเดียว 

  แน่นอนว่า เมนูเด็ดของที่นี่คงหนีไม่พ้นปลาฮอกเกะครับ ซึ่งเป็นเซตข้าวราดด้วยปลาฮอกเกะย่างราดซอสสูตรพิเศษ เสิร์ฟบนกระทะร้อนฉ่า ทานเคียงกับสลัดพอหอมปากหอมคอ เรียกได้ว่ารสชาติอร่อยค้างฟ้า แถมยังได้สุขภาพดียืนยาวอีกด้วยครับ

  และร้านที่จะมาแนะนำคือร้าน Tatsumi たつ巳ครับ ร้านนี้ขึ้นชื่อเรื่องความสดอร่อยของอาหารทะเลมากๆ ลักษณะจะเป็นร้านเหล้าญี่ปุ่น มีเมนูอาหารให้เลือกมากมายเลยทีเดียว 

พิกัดร้าน
・ชื่อร้าน: Tatsumi 「たつ巳」
・ที่อยู่: 北海道寿都郡寿都町字新栄町16-3
・เปิดทำการ:11:30~14:00 18:00~24:00
・วันหยุด:ทุกวันจันทร์
・เบอร์โทร: 0136-62-2353
・URL:http://tabelog.com/hokkaido/A0106/A010604/1034450/

9. เมนูประจำเมือง Ishikari 石狩市  แฮมเบอร์เกอร์อิชิคาริ 石狩バーガー

  เมือง Ishikari ตั้งอยู่ทางตอนเหนือขึ้นไปจากซัปโปโร นอกเป็นเมืองประมงที่สำคัญแล้วยังเป็นพื้นที่ที่มีความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติมากมาย ทั้งทะเล แม่น้ำ ที่ราบลุ่ม จึงเป็นที่มาของการรวบรวมเอาวัตถุดิบต่างๆมารวมกันเป็นเมนูแฮมเบอร์เกอร์สุดพิเศษชนิดนี้ครับ

  แป้งขนมปังทำด้วยข้าวพันธุ์「春よ恋」ที่ผลิตในเมืองอิชิคาริ 100% ส่วนไส้ด้านในจะทำมาจากเนื้อวัวและเนื้อหมูจากฮอกไกโดแท้ๆ คลุกเคล้ากันอย่างลงตัว และยิ่งไปกว่านั้นยังมีการใส่หนวดปลาหมึกยักษ์สดอร่อยเพิ่มลงไปด้วย พร้อมกับผักกาดแก้วกรอบๆ เป็นความลงตัวที่ฟินสุดๆจริงๆ

  ร้านที่คู่ควรแก่การเดินทางไปทานอย่างยิ่งคือร้าน Tamura 田むら เป็นร้านที่มีเมนูหลากหลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งไก่ย่างเสียบไม้ และเมนูที่เกี่ยวกับปิ้งย่างเตาถ่าน จึงเป็นที่มาของเมนูสุดพิเศษ แฮมเบอร์เกอร์เนื้อย่างชีสเยิ้มมมมม จะแซ่บแค่ไหนต้องไปลองด้วยตัวเองแล้วแหล่ะ!

พิกัดร้าน
・ชื่อร้าน: Tamura 「炭焼やきとり石鉄 田むら」
・ที่อยู่: 北海道石狩市花川南1条3-213 1F
・เปิดทำการ:17:00~24:00
・วันหยุด:ทุกวันอาทิตย์
・เบอร์โทร: 0133-72-5929
・URL:http://tabelog.com/hokkaido/A0107/A010702/1029519/

10. เมนูประจำเมือง Obihiro 帯広市 ข้าวหน้าหมูย่าง 豚丼

  ต้องบอกก่อนเลยว่าเมนูข้าวหน้าหมูของญี่ปุ่น ต้นตำรับเค้าอยู่ที่เมืองโอบิฮิโระนี่เลยครับ ได้รับการขนานนามเลยว่าเป็นแหล่งข้าวหน้าหมูที่อร่อยที่สุดในญี่ปุ่นเลยทีเดียว ด้วยกรรมวิธีการหมัดซอสโชยุหวานเข้มข้นที่มีความเป็กเอกลักษณ์เป็นอย่างมาก ทำให้ได้รสชาติหมูย่างที่หอมอร่อย

  ตอนทานครั้งแรก หลายคนอาจจะอดคิดไม่ได้ว่ารสชาติคล้ายคลึงกับหมูปิ้งหน้าโรงเรียนสมัยยังเป็นเด็กนักเรียนประถม แต่มันคือเรื่องจริงครับ! 555 แต่ทานไปเรื่อยๆแล้วเนี่ย จะลิ้มรสถึงความเป็นญี่ปุ่น ทั้งเนื้อหมูและซอสของแต่ละร้านที่มีรสชาติความกลมกล่อมแตกต่างกันออกไป 

   ร้านที่อยากจะแนะนำต้องบอกก่อนว่ามีมากมายเหลือเกิน เลยขอแนะนำร้านที่เดินทางง่ายและอร่อย นั่นก็คือร้าน ปันโจว ぱんちょう หากนั่งรถไฟมา ลงที่สถานีโอบิฮิโระ แล้วข้ามถนนมาทางด้านหน้าก็ถึงเลย ใกล้มากๆ คนต่อแถวรอกันยาวทีเดียว

พิกัดร้าน
・ชื่อร้าน: Pancyo 「ぱんちょう」
・ที่อยู่: 北海道帯広市西一条南11-19
・เปิดทำการ:11:00~19:00
・วันหยุด:วันจันทร์แรกของเดือน, อังคารที่สามของเดือน, หลังวันหยุด 1 วัน
・เบอร์โทร: 0155-22-1974
・URL:http://tabelog.com/hokkaido/A0111/A011101/1000213/

แนะนำ! 30 เมนูโลคอลฮอกไกโด พร้อมพิกัดร้านอร่อย ! (Vol. 1)

หลายท่านที่กำลังวางแพลนมาเที่ยวฮอกไกโดแล้วต้องการสืบหาร้านอร่อยๆแบบโลคอล ที่ไม่ใช่เมนูทั่วไปอย่าง ซูชิ เนื้อย่าง ขาปูยักษ์แล้วล่ะก็ เรามีเมนูท้องถิ่นที่คนญี่ปุ่นแนะนำมาบอกต่อกันครับ

เรียกได้ว่า ถ้ามาฮอกไกโดแล้วไม่ได้ลองเมนูเหล่านี้ ถือว่ามาไม่ถึงฮอกไกโดเลยจริงๆ เพราะแต่ละเมนูที่นำมาเสนอนั้น คือเมนูที่เป็นตัวแทนพระเอกของแต่ละเมือง และหาทานได้เฉพาะที่เมืองนั้นๆด้วยเช่นกัน ถ้าพร้อมแล้ว ไปลุยกันเล้ย!!

1. เมนูประจำเกาะ Hokkaido เนื้อแกะย่างเจงกิสข่าน ジンギスカン

http://bg-mania.jp/2011/11/25025584.html

http://bg-mania.jp/2011/11/25025584.html

  ก่อนอื่นมาเริ่มจากเมนูประจำเกาะฮอกไกโดกันก่อนเลยครับ ถ้าพูดถึงเมนูเนื้อย่างที่ฮอกไกโดแล้วเนี่ย คนฮอกไกโดเขาจะนิยมทานเนื้อแกะย่างกันครับ ซึ่งจริงๆแล้วในประเทศญี่ปุ่นทางภูมิภาคอื่นๆ จะไม่มีประเพณีการทานเนื้อแกะเลย เรียกได้ว่าเป็นเมนูท้องถิ่นของชาวฮอกไกโดพื้นเมืองอย่างแท้จริงเลยทีเดียว 

 ร้านเนื้อแกะย่างที่เราแนะนำก็คือ Matsuo 松尾ジンギスカン ซึ่งเป็นร้านที่มีประวัติความเป็นมาคู่กับเกาะฮอกไกโดยาวนานถึง 60 กว่าปีแล้ว สาขาแรกต้นตำรับตั้งอยู่ที่เมือง Takikawa ตอนกลางของฮอกไกโด 

 ปัจจุบันมีสาขาในเกาะฮอกไกโดทั้งสิ้น 8 สาขา และยังมีสาขาในภูมิภาคอื่นๆอีกทั้งสิ้น 3 สาขา และสาขาที่คิดว่าสามารถหาทานได้สะดวกมากที่สุดก็คือ สาขาสนามบิน Shin-Chitose airport ครับ บริเวณ ชั้น 3 โซนอาหาร และโซน Food court

พิกัดร้าน
ที่อยู่: 〒066-0012 Hokkaido Prefecture, Chitose, Shin-chitose airport terminal build 3 floor
โทรศัพท์: 0123-46-5829
เวลาทำการ: 10:00น.–20:30น. (ไม่มีวันหยุด)

2. เมนูประจำเมืองซัปโปโร ซุปแกงกะหรี่ Sapporo 札幌スープカレー

http://find-travel.jp/article/4767

 ต่อไปมาถึงเมนูชูโรงของเมือง Sapporo กันบ้าง ใครจะไปรู้มาก่อนว่าที่ซัปโปโรก็มีอาหารเมนูแซ่บๆ เข้มข้นถึงเครื่องกับเค้าบ้างใช่ไหมล่ะครับ เมนูนี้มีชื่อว่า Soup Curry หรือที่เรียกกันว่าซุปแกงกะหรี่ หน้าตาและรสชาติจะแตกต่างกับแกงกะหรี่ญี่ปุ่นทั่วไปโดยสิ้นเชิง

  เนื่องจากที่มาของเมนูชนิดนี้เดิมทีมาจากซุปเครื่องเทศบาหลีคล้ายคลึงกับแกงกะหรี่อินเดีย นำมาดัดแปลงให้มีคุณสมบัติเป็นอาหารบำบัดโรคหรือสมุนไพรรักษาโรค น้ำซุปเข้มข้น รสจัดจ้าน มีผักนานาชนิดและเนื้อไก่เป็นเมนูดั้งเดิม ขอบอกเลยว่าแซ่บบบบบบ ถูกปากคนไทยเป็นที่สุด

  และร้านเมนูซุปแกงกะหรี่ที่จะมาแนะนำนี้ ขอบอกเลยว่าถ้าไม่ใช่คนท้องถิ่นคุณไม่รู้จักแน่นอน ต้องไปลองให้ได้สักครั้งหากอยากเข้าถึงเมนูเด็ดของซัปโปโรจริงๆ ร้านนี้เรียกได้ว่าเป็นร้านที่คิดค้นเมนูเป็นอันดับแรกเลยครับ เปิดทำการมาแล้วกว่า 40 ปีเลยทีเดียว ชื่อร้านว่า "Ajanta" 

  ร้านนี้มีเคล็ดลับในการต้มน้ำซุปที่ใช้สมุนไพร 15 ชนิดและเครื่องเทศกว่า 30 ชนิด!!! โดยวัตถุดิบที่ใช้ทั้งหมดเป็นผลผลิตที่ได้จากฮอกไกโดล้วนๆครับ เพราะฉะนั้นเรื่องคุณภาพความสดอร่อยไม่เป็นรองใครอย่างแน่นอน

พิกัดร้าน
・ชื่อร้าน: Ajanta「アジャンタ総本家」
・ที่อยู่: 札幌市東区北23条東20丁目2-18
・เดินทาง จากสถานีรถไฟใต้ดิน Motomachi 元町駅 เดิน 5 นาที
・เปิดทำการ:เที่ยง 11:00~จนขายหมด、เย็น17:00~จนขายหมด (15:00-17:00ปิด)
・วันหยุด: ทุกวันจันทร์
・เบอร์โทร: 011-784-8910
・URL: http://www.ajanta.jp/

3. เมนูประจำพื้นที่ Niseko เซตข้าว Niseko Yotei Korokke

http://find-travel.jp/article/4767

    เห็นหน้าตาธรรมดาๆแบบนี้ แต่ขอกบอกเลยว่าเมนูนี้ไม่ธรรมดาสุดๆครับ เพราะได้ขึ้นชื่อว่าเป็นเมนูพระเอกของพื้นที่เขต Niseko เลยทีเดียว เพราะเค้ากำหนดกฎตายตัวเอาไว้สำหรับร้านค้าที่จะเปิดจำหน่ายเมนูชนิดนี้เลยว่า ต้องใช้วัตถุดิบในการทำอาหารชนิดนี้ที่มีแหล่งเพาะปลูกในพื้นที่นิเซโกะเป็นหลักเท่านั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง "มันฝรั่ง" ซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักในการนำมาผสมกับหมูหรือเนื้อแล้วนำไปชุปแป้งทอด 

  นอกจากนี้แต่ละร้านยังมีการกำหนดมาตรฐานราคาอีกด้วย ว่าห้ามจำหน่ายเกิน 1,000 เยน และต้องเสิร์ฟเป็นเซตพร้อมกับข้าวที่ปลูกในฮอกไกโด เสิร์ฟร้อนๆ อร่อยฟินกันเลยทีเดียว ซึ่งเมนูนี้สามารถหาทานได้ทั่วไปในเขตพื้นที่ Niseko ส่วนร้านที่ผมจะมาแนะนำคือ ร้าน "JAKATA じゃが太 Farm restaurant" 

  เป็นร้านอาหารสไตล์ตะวันตกนิดๆ เจ้าของร้านเป็นเกษตรกรในพื้นที่ เมนูส่วนใหญ่จะเกี่ยวกับมันฝรั่งเกือบทั้งหมดเลยครับ สำหรับใครที่เป็นสาวกมันฝรั่งฮอกไกโดแล้วล่ะก็ ห้ามพลาดร้านนี้ทีเดียวครับ 

พิกัดร้าน
ชื่อร้าน : JAKATA「じゃが太」
ที่อยู่: 虻田郡倶知安町字富士見449
ระยะทาง :ขับรถจากสถานที Kutchan倶知安駅 ประมาณ 5 นาที
เวลาทำการ: 11:00-15:30
วันหยุด: ทุกวันอังคาร
เบอร์โทร: 0136-23-1120
URL: http://www.youteizan.com/html/jagata/index.html

4. เมนูประจำเมือง Chippubetsu 秩父別町 นาโพลิตันพาสต้าบรอคโคลี่ซอสมะเขือเทศ

  เมืองนี้มีชื่อว่า Chippubetsu อยู่บริเวณตอนกลางของฮอกไกโดค่อนมาทางทิศตะวันตกนิดๆ ซึ่งผลผลิตทางการเกษตรที่มีชื่อเสียงของเมืองนี้คือ บรอกโคลี่ และ มะเขือเทศ !! นี่เลยกลายมาเป็นที่มาของเมนู เด็ดประจำเมืองที่ได้นำบรอกโคลี่มาทำเป็นเส้นพาสต้า และซอสมะเขือเทศเข้มข้น ในเมนูชื่อว่า "Naporitan Green Chippubetsu"
  นอกจากสีสันหน้าตาอาหารที่ไม่ธรรมดาแล้ว เมนูนี้ยังเคยถูกส่งเข้าประกวดเมนูแปลกใหม่ในเมือง Tokachi เมื่อปี 2013 จนคว้ารางวัลที่ 3 มาครองด้วยครับ  อย่างงี้ไม่ลองไม่ได้แล้ว

  และร้านอาหารที่จะพาไปลิ้มลองกันก็คือ Kitchen House Kojima 小島 เป็นร้านเล็กๆ แต่คุณภาพคับแก้วแน่นอนครับ ถ้าพร้อมแล้วไปลุยกันเลย  

พิกัดร้าน
ชื่อร้าน : Kojima 小島
ที่อยู่ : 北海道雨竜郡秩父別町2条2
ระยะทาง : ห่างจากสถานี Chippubetsu 790 เมตร
เวลาทำการ : 11:00~14:00 17:30~22:00
วันหยุด : ทุกวันอังคาร
URL : http://www.midonapo.com/index.html

5. เมนูประจำเมือง Chitose  ข้าวคลุกปลา Akihime of Shikotsuko Lake (支笏湖アキヒメ温玉ライス)

  เมือง Chitose น่าจะเป็นจุดที่หลายคนรู้จักกันดีเพราะว่าเป็นประตูสู่ฮอกไกโด ในนามสนามบิน Shin-Chitose airport ซึ่งบริเวณเมืองนี้มีทะเลสาบแห่งหนึ่งที่สวยงามเป็นอย่างยิ่ง นั่นก็คือ ทะเลสาบ Shikotsu lake 

  และเมนูเด็ดประจำของที่นี่คือ ข้าวคลุกปลา AKIHIME ซึ่งเป็นปลาชนิดหนึ่งคล้ายๆกับปลาแซลม่อน เมื่อมันวางไข่เสร็จเรียบร้อยแล้ว แต่ก่อนจะมองว่าหมดประโยชน์และตายตามธรรมชาติไป แต่ปัจจุบันได้ถูกนำมาแปรรูปเป็นปลาแห้ง คลุกกับข้าวและนำมาเป็นเมนูขึ้นชื่อ เสิร์ฟเป็นจานเดี่ยวราดด้วยซอสราดหน้าหรือซอสมะเขือเทศขึ้นอยู่กับร้านนั้นๆ โดยจะต้องมีสลัดผักเคียงจานกำหนดเป็นกฎตายตัว 

   พิกัดร้านที่จะพาทุกท่านไปทานเมนูนี้อยู่บริเวณทะเลสาบ Shikotsu เลยครับ เป็นศูนย์พักผ่อนครบวงจร ทั้งออนเซน ข้อมูลการท่องเที่ยวและร้านอาหาร จากมุมในร้านสามารถมองเห็นวิวธรรมชาติได้อย่างงดงามอีกด้วย 

พิกัดร้าน
ชื่อร้าน : Soan 草庵そうあん
ที่อยู่ : 支笏湖第一寶亭留翠山亭 敷地内横隣
ระยะทาง : ขับรถมาจากสนามบิน Shin-Chitose ประมาณ 50 นาที
เวลาเปิดทำการ : 11:00-15:00
วันหยุด : ไม่มีวันหยุด
เบอร์โทร : 0123-25-2323
URL : http://www.shikotsuko-daiichi.com/dining/souan.html

แนะนำ! 30 เมนูโลคอลฮอกไกโด พร้อมพิกัดร้านอร่อย ! (Vol.4)

16. เมนูประจำเมือง Kitami 北見市  ยากิโซบะรสเกลือสูตร Kitami Okhotsk オホーツク北見塩やきそば

   เมืองคิตามิ ตั้งอยู่บริเวณทิศตะวันออกของเกาะฮอกไกโด ติดกับเมืองอะบาชิริ รวมทั้งเป็นเมืองที่มีชื่อเสียงเรื่องอาหารทะเลเช่นเดียวกัน แต่ว่าเมนูขึ้นชื่อประจำเมืองนี้คือ ยากิโซบะ!

   แน่นอนว่าไม่ใช่ผัดหมี่ธรรมดา ปกติแล้วยากิโซบะจะใส่ซอสดำและใช้หมูกับกะหล่ำปลีเป็นวัตถุดิบหลัก แต่ว่ายากิโซบะสไตล์ของเมืองคิตามิ จะใช้หอยโฮตาเตะและหัวหอมใหญ่เป็นวัตถุดิบชูโรง อีกทั้งยังไม่ใช้ซอสดำแต่ใช้เหลือเป็นเครื่องปรุง จะทำให้ผัดยากิโซบะออกมารสชาติอ่อนๆมันๆ อร่อยไปอีกแบบหนึ่ง ดูมีความเฮลตี้เมนูสุขภาพดีเลยทีเดียว

   ส่วนร้านที่จะมาแนะนำนี่แบบว่าสุดๆไปเลย ไม่ใช่แค่หอยโฮตาเตะเท่านั้นนะ แต่ยังใส่เนื้อปูทาราบะ มันฝรั่ง และไข่ลวกออนเซนเข้าไปเพิ่มความฟินคุณสิบกันเลยทีเดียว โอ้ย แบบนี้ไม่ให้ลองได้ยังไง 

พิกัดร้าน
・ชื่อร้าน:レストラン シェルブルー/Restaurant Ciel Bleu
・ที่อยู่: 北海道北見市北七条西1 ホテル黒部 1F
・เปิดทำการ:11:00~14:00,16:00~20:00
・วันหยุด:ไม่กำหนด
・เบอร์โทร: 0157-23-2251
・URL:http://tabelog.com/hokkaido/A0110/A011003/1001816/

17. เมนูประจำเมือง Shimizu 清水町 ข้าวหน้าไข่เสต๊กเนื้อวากิว Tokachi 十勝清水牛玉ステーキ丼

   สำหรับเมนูนี้คงไม่ต้องอธิบายอะไรมาก แค่เห็นรูปก็ใจเต้นไม่หยุดเลยทีเดียว ทำไมถึงน่ากินได้ขนาดนี้ เมนูเด็ดประจำเมือง Shimizu ตั้งอยู่ในเขตภูมิภาค Tokachi ซึ่งค่อนข้างโด่งดังเรื่องเนื้อวากิวมากทีเดียว แถมยังมีการนำไข่ไก่มาเป็นส่วนเพิ่มสีสันและรสชาติให้ฟินมากยิ่งขึ้น

  หน้าตาของอาหารนั้นได้แรงบันดาลใจมาจากเมนูข้าวหน้าหมู โดยจะหั่นเสต๊กที่ย่างแบบMedium rare เป็นชิ้นๆ ราดบนไข่อบเยิ้มๆ โรยด้วยสาหร่ายหอมๆ อืมมมม..... สำหรับคนไทยเราแล้ว ถ้าโรยพริกป่นสักหน่อยล่ะก็ บอกเลยว่า ฟินสิบกะโหลกไปเลย 

   ร้านที่จะมาแนะนำนี้เป็นร้านอาหารที่อยู่บนเส้นทางหลวงเส้น 274 มุ่งหน้าไปทางภูมิภาค Tokachi นอกจากจะแวะพักผ่อนซื้อของแล้วยังสามารถชมวิวสวยๆบริเวณนี้ได้ และแน่นอนว่าหนึ่งในเมนูแนะะนำของร้านนี้ต้องมี ข้าวหน้าไข่เสต๊กแสนอร่อยให้เราได้ไปลิ้มลองกันอย่างแน่นอน 

พิกัดร้าน
・ชื่อร้าน:Shimizu Drive in 清水ドライブイン
・ที่อยู่:北海道上川郡清水町字清水437-5
・เปิดทำการ:8:00~18:00
・วันหยุด:ไม่หยุด
・เบอร์โทร: 01566-2-4121
・URL:http://tabelog.com/hokkaido/A0111/A011102/1000948/dtlmap/

18. เมนูประจำเมือง Imakane 今金町 เซตข้าวสลัดมันฝรั่ง 今金男爵ポテサラごはん

   คราวนี้จะพามารู้จักกับเมืองเล็กๆทางแถบตะวันตกของฮอกไกโดบ้าง ชื่อเมืองว่า Imakane แปลความหมายตรงๆว่า "ตอนนี้""มีทอง" ใช่แล้วครับ!! เมืองนี้มีชื่อเสียงเรื่องทองคำ!! เพราะมีแม่น้ำสายหนึ่งที่ปัจจุบันยังสามารถร่อนกรวดหาทองได้ แล้วก็มีอยู่จริงๆด้วย!! 

   ส่วนเมนูแนะนำเมืองนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากมันฝรั่งชื่อดังพันธุ์ 今金男爵 ที่ปลูกได้ในเมือง นำมาทำเป็นสลัดมันฝรั่ง 5 ชนิดในถาดเดียวกัน เสิร์ฟพร้อมกับข้าวที่ปั้นเป็นรูปแผนที่ฮอกไกโด และยิ่งกว่านั้นยังมีการใช้บ๊วยดองที่ปลูกในเมือง วางบนแผนที่ข้าวตรงตำแหน่งเดียวกันกับเมือง Imakane อีกด้วย

   ร้านที่จะมาแนะนำเป็นร้านกินดื่มอิซาคายะชื่อดังประจำเมือง ซึ่งเดิมทีดัดแปลงมาจากร้านซูชิเก่าแก่ สามารถลิ้มลองเมนูโลคอลได้หลากหลายประเภทมากๆ แล้วก็อย่าลืมลิ้มลองเมนูเด็ดประจำเมืองกันด้วยนะจ้ะ

พิกัดร้าน
・ชื่อร้าน:Ishidaya 石田屋
・ที่อยู่:北海道瀬棚郡今金町今金160
・เปิดทำการ:11:30~14:00(L.O.13:30)
17:30~23:00(L.O.22:30)
・วันหยุด:วันอังคาร
・เบอร์โทร: 0137-82-0416
・URL:https://tabelog.com/hokkaido/A0105/A010503/1040483/

19.  เมนูประจำเมือง Matsumae 松前町 ข้าวหน้ามากุโร่ 3 สี  松前マグロ三色丼

   สาวกปลามากุโร่คงตาโตไม่น้อย เมื่อได้เห็นเมนูสุดอลังการของเมือง Matsumae เมืองที่อยู่ทางใต้สุดของเกาะฮอกไกโด บริเวณที่สามารถทำประมงได้ดี และสามารถจับปลามากุโร่ได้ตลอดทั้งปี และเป็นที่มาของเมนูเด็ดประจำเมืองชนิดนี้ ซึ่งจะใช้เนื้อปลาส่วน Hon MaGuro ในการทำทุกชาม 

   แต่ละร้านที่จำหน่ายเมนูชนิดนี้ จะมีสไตล์การออกแบบหน้าตาอาหารทั้ง 3 ชามแตกต่างกันไป เช่น มากุโร่หมักซอส มากุโร่เทมปุระ มากุโร่ซาชิมิ เป็นต้น เรียกได้ว่าเป็นเมนูที่เหมาะกับคนไทยมากๆ เพราะสามารถลองได้หลายๆแบบ หลายรสชาติ เพลิดเพลินทีเดียว

   ร้านที่จะบอกพิกัดให้ตามรอยกันนั้น ตั้งอยู่ในอาคารสหกรณ์ประจำเมือง หรือที่เรียกว่า Michi no eki นั่นเองครับ บริเวณนี้สามารถชมวิวทะเลที่งดงามได้ด้วย เหมาะกับบรรยากาศชิมอาหารทะเลเสียจริงๆ  

พิกัดร้าน
・ชื่อร้าน:Kitamae Shokudo 北前食堂
・ที่อยู่:北海道松前郡松前町唐津379番地 道の駅 松前内
・เปิดทำการ:11:00~20:00(L.O19:30)
ตุลา-มีนา11:00~18:00(L.O17:30)
・วันหยุด:วันจันทร์ (เมษา-กันยา ไม่หยุด)
・เบอร์โทร: 0139-46-2211
・URL:https://tabelog.com/hokkaido/A0105/A010502/1025232/

20.  เมนูประจำเมือง Shin Hidaka 新ひだか町 เบอร์เกอร์ซากุระโลโคะโมโคะ 桜ロコモコ

   เมือง Shin Hidaka เป็นเมืองใหม่ที่เกิดจากการรวมการปกครองกันระหว่างเมือง Old Shizunai กับเมือง Mitsuishi เมื่อปี คศ.2006 มีชื่อเสียงอย่างมากในฤดูดอกซากุระ บริเวณถนนสายซากุระ 二十間道路桜並木 ที่มีความยาวกว่า 7 กิโลเมตร ยาวที่สุดในประเทศญี่ปุ่นเลยทีเดียว

   เมนูนี้จึงได้เอาดอกซากุระมาใช้เป็นลูกเล่นตกแต่งหน้าตาอาหารเนื้อย่างแฮมเบอร์เกอร์ซึ่งมีส่วนผสมมาจาก เนื้อวากิวและเนื้อหมูคุณภาพดี เสิร์ฟพร้อมกับผักสดๆตามฤดูกาล เป็นเมนูที่อิ่มอร่อยและได้สุขภาพดีทีเดียว

   ร้านท้องถิ่นที่จะแนะนำจะเป็นร้านสไตล์อาหารญี่ปุ่นที่ใช้วัตุดิบทุกชนิดจากท้องถิ่นเมือง Hidaka นั่นเอง ส่วนเมนูแฮมเบอร์เกอร์นี้จะใช้ซอสราดเป็นเบสมิโสะรสกลมกล่อม โปะด้วยชีสแท้ๆของฮอกไกโด โอ้โหหหห อะไรจะฟินขนาดนั้นนนน

พิกัดร้าน
・ชื่อร้าน:Amaya あま屋
・ที่อยู่:北海道日高郡新ひだか町静内御幸町2丁目5-51
・เปิดทำการ:11:30~14:00(LO13:30)
17:00~22:00(LO21:30)
・วันหยุด:วันอาทิตย์
・เบอร์โทร: 0146-42-7545
・URL:https://tabelog.com/hokkaido/A0108/A010804/1007525/