แนะนำ! 30 เมนูโลคอลฮอกไกโด พร้อมพิกัดร้านอร่อย ! (Vol. 1)

หลายท่านที่กำลังวางแพลนมาเที่ยวฮอกไกโดแล้วต้องการสืบหาร้านอร่อยๆแบบโลคอล ที่ไม่ใช่เมนูทั่วไปอย่าง ซูชิ เนื้อย่าง ขาปูยักษ์แล้วล่ะก็ เรามีเมนูท้องถิ่นที่คนญี่ปุ่นแนะนำมาบอกต่อกันครับ

เรียกได้ว่า ถ้ามาฮอกไกโดแล้วไม่ได้ลองเมนูเหล่านี้ ถือว่ามาไม่ถึงฮอกไกโดเลยจริงๆ เพราะแต่ละเมนูที่นำมาเสนอนั้น คือเมนูที่เป็นตัวแทนพระเอกของแต่ละเมือง และหาทานได้เฉพาะที่เมืองนั้นๆด้วยเช่นกัน ถ้าพร้อมแล้ว ไปลุยกันเล้ย!!

1. เมนูประจำเกาะ Hokkaido เนื้อแกะย่างเจงกิสข่าน ジンギスカン

http://bg-mania.jp/2011/11/25025584.html

http://bg-mania.jp/2011/11/25025584.html

  ก่อนอื่นมาเริ่มจากเมนูประจำเกาะฮอกไกโดกันก่อนเลยครับ ถ้าพูดถึงเมนูเนื้อย่างที่ฮอกไกโดแล้วเนี่ย คนฮอกไกโดเขาจะนิยมทานเนื้อแกะย่างกันครับ ซึ่งจริงๆแล้วในประเทศญี่ปุ่นทางภูมิภาคอื่นๆ จะไม่มีประเพณีการทานเนื้อแกะเลย เรียกได้ว่าเป็นเมนูท้องถิ่นของชาวฮอกไกโดพื้นเมืองอย่างแท้จริงเลยทีเดียว 

 ร้านเนื้อแกะย่างที่เราแนะนำก็คือ Matsuo 松尾ジンギスカン ซึ่งเป็นร้านที่มีประวัติความเป็นมาคู่กับเกาะฮอกไกโดยาวนานถึง 60 กว่าปีแล้ว สาขาแรกต้นตำรับตั้งอยู่ที่เมือง Takikawa ตอนกลางของฮอกไกโด 

 ปัจจุบันมีสาขาในเกาะฮอกไกโดทั้งสิ้น 8 สาขา และยังมีสาขาในภูมิภาคอื่นๆอีกทั้งสิ้น 3 สาขา และสาขาที่คิดว่าสามารถหาทานได้สะดวกมากที่สุดก็คือ สาขาสนามบิน Shin-Chitose airport ครับ บริเวณ ชั้น 3 โซนอาหาร และโซน Food court

พิกัดร้าน
ที่อยู่: 〒066-0012 Hokkaido Prefecture, Chitose, Shin-chitose airport terminal build 3 floor
โทรศัพท์: 0123-46-5829
เวลาทำการ: 10:00น.–20:30น. (ไม่มีวันหยุด)

2. เมนูประจำเมืองซัปโปโร ซุปแกงกะหรี่ Sapporo 札幌スープカレー

http://find-travel.jp/article/4767

 ต่อไปมาถึงเมนูชูโรงของเมือง Sapporo กันบ้าง ใครจะไปรู้มาก่อนว่าที่ซัปโปโรก็มีอาหารเมนูแซ่บๆ เข้มข้นถึงเครื่องกับเค้าบ้างใช่ไหมล่ะครับ เมนูนี้มีชื่อว่า Soup Curry หรือที่เรียกกันว่าซุปแกงกะหรี่ หน้าตาและรสชาติจะแตกต่างกับแกงกะหรี่ญี่ปุ่นทั่วไปโดยสิ้นเชิง

  เนื่องจากที่มาของเมนูชนิดนี้เดิมทีมาจากซุปเครื่องเทศบาหลีคล้ายคลึงกับแกงกะหรี่อินเดีย นำมาดัดแปลงให้มีคุณสมบัติเป็นอาหารบำบัดโรคหรือสมุนไพรรักษาโรค น้ำซุปเข้มข้น รสจัดจ้าน มีผักนานาชนิดและเนื้อไก่เป็นเมนูดั้งเดิม ขอบอกเลยว่าแซ่บบบบบบ ถูกปากคนไทยเป็นที่สุด

  และร้านเมนูซุปแกงกะหรี่ที่จะมาแนะนำนี้ ขอบอกเลยว่าถ้าไม่ใช่คนท้องถิ่นคุณไม่รู้จักแน่นอน ต้องไปลองให้ได้สักครั้งหากอยากเข้าถึงเมนูเด็ดของซัปโปโรจริงๆ ร้านนี้เรียกได้ว่าเป็นร้านที่คิดค้นเมนูเป็นอันดับแรกเลยครับ เปิดทำการมาแล้วกว่า 40 ปีเลยทีเดียว ชื่อร้านว่า "Ajanta" 

  ร้านนี้มีเคล็ดลับในการต้มน้ำซุปที่ใช้สมุนไพร 15 ชนิดและเครื่องเทศกว่า 30 ชนิด!!! โดยวัตถุดิบที่ใช้ทั้งหมดเป็นผลผลิตที่ได้จากฮอกไกโดล้วนๆครับ เพราะฉะนั้นเรื่องคุณภาพความสดอร่อยไม่เป็นรองใครอย่างแน่นอน

พิกัดร้าน
・ชื่อร้าน: Ajanta「アジャンタ総本家」
・ที่อยู่: 札幌市東区北23条東20丁目2-18
・เดินทาง จากสถานีรถไฟใต้ดิน Motomachi 元町駅 เดิน 5 นาที
・เปิดทำการ:เที่ยง 11:00~จนขายหมด、เย็น17:00~จนขายหมด (15:00-17:00ปิด)
・วันหยุด: ทุกวันจันทร์
・เบอร์โทร: 011-784-8910
・URL: http://www.ajanta.jp/

3. เมนูประจำพื้นที่ Niseko เซตข้าว Niseko Yotei Korokke

http://find-travel.jp/article/4767

    เห็นหน้าตาธรรมดาๆแบบนี้ แต่ขอกบอกเลยว่าเมนูนี้ไม่ธรรมดาสุดๆครับ เพราะได้ขึ้นชื่อว่าเป็นเมนูพระเอกของพื้นที่เขต Niseko เลยทีเดียว เพราะเค้ากำหนดกฎตายตัวเอาไว้สำหรับร้านค้าที่จะเปิดจำหน่ายเมนูชนิดนี้เลยว่า ต้องใช้วัตถุดิบในการทำอาหารชนิดนี้ที่มีแหล่งเพาะปลูกในพื้นที่นิเซโกะเป็นหลักเท่านั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง "มันฝรั่ง" ซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักในการนำมาผสมกับหมูหรือเนื้อแล้วนำไปชุปแป้งทอด 

  นอกจากนี้แต่ละร้านยังมีการกำหนดมาตรฐานราคาอีกด้วย ว่าห้ามจำหน่ายเกิน 1,000 เยน และต้องเสิร์ฟเป็นเซตพร้อมกับข้าวที่ปลูกในฮอกไกโด เสิร์ฟร้อนๆ อร่อยฟินกันเลยทีเดียว ซึ่งเมนูนี้สามารถหาทานได้ทั่วไปในเขตพื้นที่ Niseko ส่วนร้านที่ผมจะมาแนะนำคือ ร้าน "JAKATA じゃが太 Farm restaurant" 

  เป็นร้านอาหารสไตล์ตะวันตกนิดๆ เจ้าของร้านเป็นเกษตรกรในพื้นที่ เมนูส่วนใหญ่จะเกี่ยวกับมันฝรั่งเกือบทั้งหมดเลยครับ สำหรับใครที่เป็นสาวกมันฝรั่งฮอกไกโดแล้วล่ะก็ ห้ามพลาดร้านนี้ทีเดียวครับ 

พิกัดร้าน
ชื่อร้าน : JAKATA「じゃが太」
ที่อยู่: 虻田郡倶知安町字富士見449
ระยะทาง :ขับรถจากสถานที Kutchan倶知安駅 ประมาณ 5 นาที
เวลาทำการ: 11:00-15:30
วันหยุด: ทุกวันอังคาร
เบอร์โทร: 0136-23-1120
URL: http://www.youteizan.com/html/jagata/index.html

4. เมนูประจำเมือง Chippubetsu 秩父別町 นาโพลิตันพาสต้าบรอคโคลี่ซอสมะเขือเทศ

  เมืองนี้มีชื่อว่า Chippubetsu อยู่บริเวณตอนกลางของฮอกไกโดค่อนมาทางทิศตะวันตกนิดๆ ซึ่งผลผลิตทางการเกษตรที่มีชื่อเสียงของเมืองนี้คือ บรอกโคลี่ และ มะเขือเทศ !! นี่เลยกลายมาเป็นที่มาของเมนู เด็ดประจำเมืองที่ได้นำบรอกโคลี่มาทำเป็นเส้นพาสต้า และซอสมะเขือเทศเข้มข้น ในเมนูชื่อว่า "Naporitan Green Chippubetsu"
  นอกจากสีสันหน้าตาอาหารที่ไม่ธรรมดาแล้ว เมนูนี้ยังเคยถูกส่งเข้าประกวดเมนูแปลกใหม่ในเมือง Tokachi เมื่อปี 2013 จนคว้ารางวัลที่ 3 มาครองด้วยครับ  อย่างงี้ไม่ลองไม่ได้แล้ว

  และร้านอาหารที่จะพาไปลิ้มลองกันก็คือ Kitchen House Kojima 小島 เป็นร้านเล็กๆ แต่คุณภาพคับแก้วแน่นอนครับ ถ้าพร้อมแล้วไปลุยกันเลย  

พิกัดร้าน
ชื่อร้าน : Kojima 小島
ที่อยู่ : 北海道雨竜郡秩父別町2条2
ระยะทาง : ห่างจากสถานี Chippubetsu 790 เมตร
เวลาทำการ : 11:00~14:00 17:30~22:00
วันหยุด : ทุกวันอังคาร
URL : http://www.midonapo.com/index.html

5. เมนูประจำเมือง Chitose  ข้าวคลุกปลา Akihime of Shikotsuko Lake (支笏湖アキヒメ温玉ライス)

  เมือง Chitose น่าจะเป็นจุดที่หลายคนรู้จักกันดีเพราะว่าเป็นประตูสู่ฮอกไกโด ในนามสนามบิน Shin-Chitose airport ซึ่งบริเวณเมืองนี้มีทะเลสาบแห่งหนึ่งที่สวยงามเป็นอย่างยิ่ง นั่นก็คือ ทะเลสาบ Shikotsu lake 

  และเมนูเด็ดประจำของที่นี่คือ ข้าวคลุกปลา AKIHIME ซึ่งเป็นปลาชนิดหนึ่งคล้ายๆกับปลาแซลม่อน เมื่อมันวางไข่เสร็จเรียบร้อยแล้ว แต่ก่อนจะมองว่าหมดประโยชน์และตายตามธรรมชาติไป แต่ปัจจุบันได้ถูกนำมาแปรรูปเป็นปลาแห้ง คลุกกับข้าวและนำมาเป็นเมนูขึ้นชื่อ เสิร์ฟเป็นจานเดี่ยวราดด้วยซอสราดหน้าหรือซอสมะเขือเทศขึ้นอยู่กับร้านนั้นๆ โดยจะต้องมีสลัดผักเคียงจานกำหนดเป็นกฎตายตัว 

   พิกัดร้านที่จะพาทุกท่านไปทานเมนูนี้อยู่บริเวณทะเลสาบ Shikotsu เลยครับ เป็นศูนย์พักผ่อนครบวงจร ทั้งออนเซน ข้อมูลการท่องเที่ยวและร้านอาหาร จากมุมในร้านสามารถมองเห็นวิวธรรมชาติได้อย่างงดงามอีกด้วย 

พิกัดร้าน
ชื่อร้าน : Soan 草庵そうあん
ที่อยู่ : 支笏湖第一寶亭留翠山亭 敷地内横隣
ระยะทาง : ขับรถมาจากสนามบิน Shin-Chitose ประมาณ 50 นาที
เวลาเปิดทำการ : 11:00-15:00
วันหยุด : ไม่มีวันหยุด
เบอร์โทร : 0123-25-2323
URL : http://www.shikotsuko-daiichi.com/dining/souan.html